Để cho bé chuẩn bị vào lớp 1 thật tự tin, bố mẹ có thể cho bé làm quen sớm với một số khái niệm và kỹ năng toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1. Việc làm quen sớm một cách nhẹ nhàng, thông qua các trò chơi thay vì đợi tới khi học từ sách giáo khoa, sẽ giúp bé tiếp nhận dễ hơn và giảm bớt áp lực học hành.

Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Những kỹ năng toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 dưới đây không chỉ giúp chuẩn bị cho bé vào lớp 1 mà còn có tính ứng dụng rất cao trong đời sống nên sau khi giới thiệu với bé, bố mẹ có thể nhắc nhớ và cho bé luyện tập mọi lúc, mọi nơi mà không sợ chán.

1. Con số và kỹ năng toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Bố mẹ và trường mẫu giáo sẽ cần giúp trẻ nắm được về những con số khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1. Bé cần biết đếm xuôi, ngược trong phạm vi 100; đếm số tròn chục (10, 20, 30…); đếm cách (5, 10, 15, 20..)

Bạn có thể giúp bé học về con số và đếm như thế nào?

Thông qua đời sống hàng ngày:

Bạn có thể cùng bé tìm những con số trong nhà trên tờ lịch, trên điều khiển, hay các đồ vật khác.

Cùng bé đếm, hoặc đố bé tự đếm các đồ vật trong nhà, đồ chơi, số ô tô/ búp bê mà bé có…

Hát bài hát về số đếm bằng tiếng Việt và cả tiếng Anh. Ví dụ: Five little ducks. Five little monkeys…

Cũng đừng quên giới thiệu cho bé những khái niệm như “một nửa” cốc nước, một nửa cái bánh…

Thông qua học cụ:

Bạn cũng có thể tìm kiếm các học cụ làm quen với số để chuẩn bị cho bé vào lớp 1 như: bộ học số và chữ bằng gỗ, các file tập tô làm quen với số.

Xem bộ học số và chữ bằng gỗ TẠI ĐÂY

Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 2

Bảng số đếm 1 – 100 theo phương pháp Montessori TẠI ĐÂY

Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 bảng 100

 

TozyTomo thân gửi đến bạn bộ FILE MIỄN PHÍ tập tô số cho bé TẠI ĐÂY

 

2. Thêm và bớt (Cộng trừ)

Sau khi làm quen với những con số và có kỹ năng toán, bạn có thể giới thiệu cho trẻ khái niệm thêm và bớt (cộng và trừ) đơn giản để cho bé chuẩn bị vào lớp 1.

Ban đầu, trẻ chưa thể làm phép tính cộng, trừ trên giấy hoặc sử dụng các dấu “+, -,=” theo cách người lớn chúng ta thường thực hiện, mà cần đếm ngón tay, ngón chân để dễ hình dung và đưa ra kết quả khi được đố những câu hỏi “thêm/ bớt”. Đây là giai đoạn mà trẻ nào cũng trải qua trước khi có thể làm chủ được những con số và phép tính cộng trừ.

Bạn có thể giúp bé học cộng trừ như thế nào?

Thông qua đời sống hàng ngày:

Hãy đố trẻ những câu đố phép tính đơn giản như “Mẹ cho con 2 chiếc kẹo, bố cho con 3 chiếc kẹo. Con sẽ có tất cả mấy chiếc kẹo?”. Nếu ban đầu bé chưa dễ dàng hình dung được câu hỏi, bạn có thể dùng đến những chiếc kẹo thật, ngón tay, hoặc đồ chơi…để cho bé trực quan sinh động nhất.

Thông qua học cụ:

Bạn có thể tìm kiếm các học cụ làm quen với toán rất thú vị và mang tính trực quan cao được thiết kế để cho bé chuẩn bị vào lớp 1 như: bộ bảng và que tính bằng gỗ, bộ cân toán học, bộ giáo cụ cộng trừ theo phương pháp Montessori

Xem bộ bảng và que tính bằng gỗ TẠI ĐÂY

Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 bảng tính

Xem bộ cân toán học TẠI ĐÂY

Xem bộ giáo cụ cộng trừ theo pp Montessori TẠI ĐÂY

Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 giáo cụ montessori

3. Các hình và khuôn mẫu (Shapes & Patterns)

Ở lớp 1, trẻ cũng sẽ được làm quen với các hình học phẳng cơ bản như hình vuông, hình tròn, hình tam giác, hình chữ nhật… và học cách nhận diện các khuôn mẫu (parterns).

Bạn có thể giúp bé học các hình như thế nào?

Thông qua đời sống hàng ngày:

Để chuẩn bị cho bé vào lớp 1, bố mẹ có thể cho bé chơi các trò chơi nhận diện biển báo, đoán hình của đồ vật trong nhà. Ví dụ, TV có hình gì? Đồng hồ có hình gì? Hoặc ngược lại: Con hãy đi tìm 5 đồ vật có hình tam giác ở trong nhà?

Thông qua học cụ:

Việc học các hình cơ bản thông qua các đồ vật ở thế giới xung quanh đã quá đủ và phong phú cho bé rồi, tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn bổ sung một vài học cụ về hình học và khuôn mẫu, bạn có thể tham khảo một số học cụ như bộ giáo cụ Montessori thả hình khối, bảng ghép tranh Montessori theo khuôn mẫu động vật, thực vật… hoặc tải về và in cho bé các file matching miễn phí (xem bên dưới).

Xem bộ giáo cụ Montessori thả hình khối TẠI ĐÂY 

Xem bộ giáo cụ bảng ghép tranh TẠI ĐÂY 

Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 bảng ghép tranh

TozyTomo thân gửi đến bạn bộ FILE MIỄN PHÍ matching (tìm hình và bóng) TẠI ĐÂY

 

4. Thời gian và cách xem đồng hồ

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1 bố mẹ và các cô ở trường mẫu giáo cũng nên dạy cho bé khái niệm thời gian và cách xem đồng hồ.

Những khái niệm thời gian như 4 mùa; hôm qua, hôm nay, ngày mai; trước, sau, trong khi; và thứ tự như thứ nhất, thứ hai, thứ ba…là những khái niệm trẻ cần nắm được ngay từ khi học năm cuối của bậc mẫu giáo.

Đối với việc học cách xem đồng hồ, bạn có thể dạy cho trẻ từng bước: chỉ xem kim giờ, chỉ xem giờ chẵn (kim phút chỉ số 12), xem giờ theo các khung 00 – 15  – 30 – 45 phút trước khi trẻ có thể xem giờ thành thục trên đồng hồ kim.

Thông qua đời sống hàng ngày:

Để trẻ dễ hình dung về thời gian trong ngày, bạn có thể gắn nó với các công việc trẻ cần làm vào mỗi khung giờ như ngủ dậy, ăn sáng, đi học, ăn trưa, đi học về, xem TV, vệ sinh cá nhân, đọc sách, đi ngủ…

Thông qua học cụ:

Hiện nay đã có những học cụ được thiết kế rất thông minh với chỉ một bảng mà học được cả cách xem giờ, thứ ngày tháng, thời tiết, mùa… Xem TẠI ĐÂY 

Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 đồng hồ học giờ

5. Kỹ năng đo lường

Ở lớp 1, bé cũng sẽ được làm quen với các đơn vị đo lường độ dài (cm, dm, m) hay trọng lượng (gr, kg…). Bố mẹ không cần thiết phải giới thiệu với bé quá sớm về những khái niệm này để chuẩn bị cho bé vào lớp 1, nhưng bạn có thể cho bé làm quen sớm với việc đo lường, để bé hiểu ứng dụng của việc đo lường vào đời sống rất quan trọng.

Thông qua đời sống hàng ngày:

Ví dụ đơn giản nhất của việc đo lường mà tháng nào bé cũng có thể gặp là đo chiều cao và đo cân nặng. Bạn có thể đo cho bé, sau đó cho bé đọc và cùng ghi lại chiều cao, cân nặng của bé, của bố, mẹ và các thành viên khác trong gia đình để theo dõi hàng tháng.

Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 đo lường
6. Kỹ năng ước lượng

Một kỹ năng không thể thiếu khác để chuẩn bị cho bé vào lớp 1 là kỹ năng ước lượng. Kỹ năng này sẽ giúp bé dùng tư duy để đưa ra dự đoán. Ước lượng sẽ bao gồm phân loại số, sự vật, và dự đoán dựa trên việc xâu chuỗi thông tin.

Thông qua đời sống hàng ngày:

Bạn có thể giúp bé phát triển kỹ năng này bằng cách phân loại đồ chơi, phân loại sách theo chủ đề, màu sắc, kích thước.

Hay mỗi khi nói chuyện với bé, hãy hỏi những câu đố tư duy như: Con gà, con trâu, con lợn, con chó, con nào khác những con còn lại? Vì sao?

Thông qua sách:

Bố mẹ có thể cho trẻ làm quen với  việc ước lượng, dự đoán và các kỹ năng tư duy nói chung thông qua những bộ sách toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 nổi tiếng như: Thỏ mặt to, Pomath, Chim đa đa, 1088…

Những bộ sách này sẽ tạo cho trẻ hứng thú với các hoạt động tư duy ngay từ nhỏ với các bài tập phát triển tư duy như mê cung, tìm điểm khác biệt, tìm quy luật…là những bài tập rất phổ biến trong các kỳ kiểm tra tuyển sinh đầu vào lớp 1 của các hệ thống trường tư, trường Quốc tế, trường Chất lượng cao như Archimedes, Ngôi Sao Hà Nội, Newton, Vinschool… trong vài năm gần đây.

Xem bộ sách Pomath Toán tư duy cho trẻ em (6 quyển) TẠI ĐÂY

Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 toán pomath

Xem bộ sách Thỏ mặt to 3 – 4 tuổi TẠI ĐÂY

Xem bộ sách Thỏ mặt to 4 – 5 tuổi TẠI ĐÂY

Xem bộ sách Thỏ mặt to 5 – 6 tuổi TẠI ĐÂY 

Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 toán tư duy thỏ mặt to

Xem bộ sách Chim Đa Đa TẠI ĐÂY 

Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 chim đa đa

 

Xem bộ sách 1088 Câu đố phát triển trí tuệ 4 – 5 tuổi TẠI ĐÂY 

Xem bộ sách 1088 Câu đố phát triển trí quệ 5 – 6 tuổi TẠI ĐÂY 

Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 toán tư duy 1088

⇒ Xem thêm:

Cách dạy bé học toán dễ dàng từ 4 tuổi 

50 file in trò chơi cho bé 2 tuổi đến 4 tuổi FREE 

 

About Author

2 thoughts on “6 kỹ năng toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 | Free download

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Top đồ chơi phát triển vận động tinh & học liệu
Cho trẻ đi chơi đâu ở Hà Nội Next post Cho trẻ đi chơi đâu ở Hà Nội: Top 50 địa chỉ cuối tuần