Theo các chuyên gia, dạy toán cho bé từ khoảng 4 tuổi là thời điểm thích hợp nhất vì ở tuổi này bé bắt đầu có khả năng tư duy nhất định, mà đối với bé mọi hoạt động học vẫn như chơi nên thẩm thấu rất nhanh.

Tiếp xúc với con số và các khái niệm toán trong giai đoạn vàng này sẽ giúp bé tư duy tốt hơn, sáng tạo hơn, đặt nền tảng cho việc học sau này.

cách dạy toán cho bé 4 tuổi

Giai đoạn 1: Toán cho bé 4 tuổi, học mà không học

Thực ra toán học không chỉ là những phép tính, công thức khô khan như rất nhiều người lầm tưởng, toán học xuất hiện thường xuyên và giúp ích rất nhiều trong đời sống của chúng ta.

Vì vậy, từ sau khi bé được 3 tuổi, bố mẹ đã có thể bắt đầu giới thiệu với con những khái niệm toán học thông qua các hoạt động vui chơi.

Hãy bắt đầu với các khái niệm cao – thấp, nhỏ – to… Ví dụ, bạn có thể chỉ vào hai quả  có kích thước khác nhau để bé phân biệt quả to – quả nhỏ, hay con hươu cao cổ và con chó trong ảnh để bé phân biệt cao – thấp…

Sau đó, bố mẹ sẽ nâng độ khó từ so sánh giữa hai vật lên thành so sánh giữa ba vật hoặc nhiều hơn…để đưa ra khái niệm cao nhất – thấp nhất, to nhất – nhỏ nhất…

học cụ toán cho bé 4 tuổi

Sau đây là một số khái niệm giúp hình thành kỹ năng tư duy, nhờ đó bố mẹ sẽ dạy bé học toán sau này dễ dàng hơn:

  • Cặp tương ứng: Tìm các đồ vật thường đi cùng nhau, ví dụ: bát và đĩa, quần và áo, bút và giấy… Từ đây, con sẽ hiểu khái niệm về một cặp hay sự tương ứng một – một.
  • Hình học: Tìm các đồ vật trong nhà theo hình dạng vuông, tròn, tam giác… hoặc ngược lại bạn hỏi con cái tủ, quyển sách, cái đồng hồ…có hình dạng gì?
  • Hình học không gian: Định vị vị trí của một vật so với vật khác thông qua việc yêu cầu bé tìm đồ vật theo chỉ dẫn. Ví dụ: Con gấu ở trên bàn, cái ghế ở dưới bàn…
  • Đo lường: So sánh để tìm ra vật nào nặng – nhẹ, dài – ngắn… Ví dụ: Bé cần chọn ra được quả cam và quả dưa hấu quả nào nặng/ nhẹ hơn, con hươu cao cổ và con mèo con nào cao hơn/ thấp hơn…

Đừng giới hạn việc dạy bé học toán ban đầu này quanh những câu hỏi hoặc đồ vật, đồ chơi trong nhà. Bố mẹ có thể lựa chọn nhiều hình thức như:

Thông qua sách phát triển tư duy:

Có rất nhiều bộ sách phát triển tư duy, toán cho bé 4 tuổi, nhưng phù hợp nhất để bắt đầu với lứa tuổi 3 – 4 tuổi là bộ Thỏ mặt to

Thỏ mặt to 2 – 3 tuổi (click để xem)

Thỏ mặt to 4 – 5 tuổi (click để xem)

sách toán cho bé 4 tuổi

Thông qua app:

Tương tự như sách, có rất nhiều app mà bố mẹ có thể tải về để dạy bé học toán. Một trong số các app mà Tozytomo luôn luôn đề xuất với tất cả bố mẹ có con trong độ tuổi mẫu giáo là Khan Academy Kids.

Đây là app học tổng hợp và toàn diện nhất bao gồm cả ngôn ngữ (tiếng Anh), tư duy, và vận động… với nguồn học liệu khổng lồ từ các đối tác phát triển nội dung giáo dục nổi tiếng Thế giới như Super Simple Songs, Bellwether Media, và National Geographic Young Explorer Magazine.

Quan trọng hơn là nó hoàn toàn MIỄN PHÍ vì được phát triển bởi tổ chức Giáo dục phi lợi nhuận Khan Academy.

Với những ưu điểm đó, chẳng lý do gì mà bạn lại bỏ qua, không cho bé nhà mình sử dụng. Bạn có thể xem thêm review về app Khan Academy Kids. 

app toán cho bé 4 tuổi

Và đương nhiên là không thể thiếu cách thông qua các món đồ chơi như đồ chơi gỗ Montessori (click để xem) cột tính toán học, cắt hoa quả…

Giai đoạn 2: Dạy bé con số và tập đếm trong phạm vi 10

Lớn hơn một chút (3,5 – 4 tuổi) bạn có thể dạy bé học toán thông qua việc làm quen với những con số và học đếm trong phạm vi 1 đến 10.

Một số trò chơi để bé làm quen với số và tập đếm mà bạn có thể áp dụng tại nhà:

  • Tìm các con số quanh mình: Yêu cầu bé tìm những con số trên các đồ vật hàng ngày như số trên điều khiển TV, số trên tờ lịch, số trên biển số xe… Hoặc ngược lại, khi bạn thấy con số ở bất cứ nơi đâu, hãy chỉ và đọc to để nhắc nhớ cho bé.
  • Tập đếm những đồ vật trong nhà, những con vật, xe cộ thấy trên đường đi…bất cứ cái gì bé thấy ở thế giới xung quanh đều có thể trở thành sự vật để dạy bé học toán đếm trong phạm vi từ 1 đến 10.
  • Tô màu số, vẽ theo nét đứt: Hãy in những bức mẫu vẽ có sẵn hình con số cho bé tô hoặc vẽ theo mẫu. Bằng hoạt động vẽ này, bé vừa hiểu được cách “vẽ” ra một con số như thế nào, vừa giúp kích thích óc sáng tạo và khiếu thẩm mỹ. Tải về MIỄN PHÍ 50 file in trò chơi cho bé 2 – 4 tuổi
  • Đồ chơi toán cho bé 4 tuổi cũng là một lựa chọn thông minh giúp cha mẹ tạo nên hứng thú muốn khám phá, tìm hiểu về những con số cho bé. Ví dụ đồ chơi Cân toán học (click để xem) sẽ giúp bé có trực quan tốt hơn về: những con số, khái niệm số lớn hơn – số nhỏ hơn, so sánh nặng – nhẹ, nhiều – ít…

Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 2

Giai đoạn 3: Toán cho bé 4 tuổi – cộng, trừ nhanh đúng phương pháp

Từ 4,5 tuổi trở đi, hãy nâng cao độ khó trong các hoạt động bằng cách giới thiệu cho bé cách cộng, trừ với các ví dụ trực quan. Ví dụ: bố đưa cho bé 2 cái bánh, mẹ cho bé thêm 3 cái bánh thì con có tất cả mấy cái bánh?

Bạn nên bắt đầu bằng số lượng nhỏ dưới 5, sau đó khi bé đã biết cách thực hiện thành thục việc thêm, bớt đồ vật để ra kết quả thì bố mẹ có thể tăng dần con số lớn hơn. Bằng cách này, bố mẹ vừa dạy con học toán đếm, vừa cho con làm quen với khai niệm “tổng số” và “trừ” đơn giản.

Học với học cụ

Một bộ học cụ “chuyên nghiệp” hơn bao gồm con số, que tính, đồng hồ để học xem giờ sẽ là một lựa chọn tốt cho giai đoạn này. Tham khảo Bộ đồ chơi toán học bằng gỗ an toàn cho bé tại đây.

Toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 đồng hồ học giờ

 

⇒ Xem thêm:

Top sách cho bé 3 tuổi – 4 tuổi: Đọc gì để phát triển trí tuệ, cảm xúc và sáng tạo

Top đồ chơi cho bé theo tuổi: Chơi gì để phát triển trí tuệ và cảm xúc

About Author

2 thoughts on “Cách dạy toán cho bé 4 tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post 50 file in trò chơi cho bé 2 tuổi đến 4 tuổi | Free download
Next post Top 7 sữa bột pha sẵn tốt cho bé, tiện cho mẹ mọi lúc mọi nơi