cách dạy trẻ 3 tuổi tư duy

Cha mẹ nào cũng mong con phát triển đồng đều về cả thể chất và trí tuệ; bài này sẽ hướng dẫn ba mẹ cách dạy trẻ 3 tuổi định hình tư duy.

Thực tế là rất nhiều người lớn đã đi làm nhiều năm cũng không có khả năng tư duy mạch lạc, từ đó kéo theo nhiều khó khăn trong công việc, như làm mãi không hết việc, càng làm càng rối bời, hay không biết cách truyền đạt ý tưởng, triển khai dự án hiệu quả, dẫn đến việc dậm chân tại chỗ, khó thăng tiến.

Cách dạy trẻ 3 tuổi tư duy theo trình tự

Xâu chuỗi logic là khả năng sắp xếp các đối tượng, sự kiện và thời gian theo một trình tự cụ thể và hợp lý. Đây là một khái niệm rất quan trọng đối với trẻ mẫu giáo 3 đến 6 tuổi trong quá trình phát triển, vì nó giúp trẻ có khả năng nhận biết các mẫu hình (pattern) và khiến thế giới xung quanh dễ hiểu, dễ đoán hơn. Tuy nhiên, nó cũng là khái niệm rất trừu tượng và cần thực hành nhiều để trở nên thành thạo.

Tư duy xâu chuỗi qua các từ thể hiện trình tự

Trong những cuộc hội thoại hàng ngày, bạn hãy dùng các từ thể hiện trình tự như: đầu tiên, thứ hai, thứ ba, sau đó, trước đó hay cuối cùng. Ví dụ: “Đầu tiên, con vào phòng, tìm một quyển sách nào con muốn đọc, sau đó đem ra phòng khách, rồi bật đèn lên, và mẹ con mình cùng đọc nhé!”

Bạn có thể tạo thêm nhiều cuộc hội thoại tương tự như vậy trong qua trình chơi đồ chơi cùng bé. Ví dụ, “Trước khi mình đua xe, con cần xếp xong đường đua, sau đó xếp thêm các đường leo dốc, và cuối cùng mình mới bắt đầu đua được.”

Xem thẻ Glenn Doman cho bé

cách dạy trẻ 3 tuổi thẻ glenn doman

Cho trẻ chủ động áp dụng trong những tình huống quen thuộc

Chỉ dạy trẻ tư duy xâu chuỗi thông qua cách bạn nói một chiều với bé là chưa đủ, vì nhiều bé đã hiểu được khái niệm đầu tiên, thứ hai, thứ ba, trước, sau đó, và cuối cùng song chưa thực sự sử dụng được.

Cách dạy trẻ 3 tuổi áp dụng tư duy trình tự tốt nhất là khuyến khích con tự nói và trả lời các câu hỏi liên quan đến trình tự như “Con muốn ăn món nào trước, bánh mì hay cơm?” “Bạn nào được đón trước con hôm nay?”…

Bạn có thể khơi gợi để trẻ tự kể lại một ngày của mình – như ăn trưa, học tập, chơi cùng bạn bè như thế nào, hay kể lại một câu chuyện bạn đã đọc cùng bé và yêu cầu bé kể lại  giải thích cho bạn những sự việc lần lượt diễn ra trong truyện. Dần dần, bé sẽ tự hình thành phản xạ suy nghĩ và kể chuyện theo trình tự theo cách bạn đã dạy trẻ tư duy.

Cho trẻ chơi các trò chơi xâu chuỗi logic

Trò chơi 1: Sắp xếp đồ vật theo yêu cầu

Bạn có thể sử dụng các hình khối hoặc bất cứ món đồ chơi nào, sắp xếp theo thứ tự, vừa xếp vừa giới thiệu với trẻ “Hình vuông đứng đầu, hình tròn đứng sau, tiếp theo là hình chữ nhật, và cuối cùng là hình ngôi sao”; sau đó đảo lộn xộn các hình, và yêu cầu trẻ xếp lại theo thứ tự. Trò chơi này vừa giúp trẻ hiểu rõ các khái niệm trình tự, vừa giúp luyện trí nhớ rất tốt.

Xem đồ chơi hình khối

Xem đồ chơi xếp chồng vịt

cách dạy trẻ 3 tuổi phân loại hình

Trò chơi 2: Đồ chơi, giáo cụ vòng đời, lắp ghép theo trình tự

Cách dạy trẻ 3 tuổi xâu chuỗi logic cũng có thể được thực hiện đơn giản thông qua các hình ảnh, đồ chơi, giáo cụ được thiết kế để thể hiện trình tự sự kiện nào đó, hoặc vòng đời của cây, con vật…

cách dạy trẻ 3 tuổi vòng đời

Tranh ghép vòng đời theo phương pháp Montessori

Bộ tranh ghép vòng đời My First Learning Life Circle

Đồ chơi xe công trình tự tháo lắp phù hợp với trẻ 4-5 tuổi vừa thích mày mò lắp ghép, vừa học về xâu chuỗi khi phải ghi nhớ lắp phần nào trước, phần nào sau.

cách dạy trẻ 3 tuổi đồ chơi cho bé

Trò chơi 3: Tranh xâu chuỗi dạy trẻ tư duy

Tương tự như các giáo cụ vòng đời, tranh xâu chuỗi yêu cầu trẻ sắp xếp các hình ảnh theo thứ tự hợp lý, logic. Tozytomo.com đã sưu tập được rất nhiều mẫu hoạt động thú vị này và chia sẻ với các bố mẹ 40 file trong đường link TẠI ĐÂY (click để tải về).

cách dạy trẻ 3 tuổi học liệu cho bé

Cách sử dụng:

Bước 1: Bạn để nguyên tranh hoặc cắt ra từng tranh riêng lẻ, và yêu cầu bé sắp xếp các tranh theo thứ tự bé nghĩ “cái gì xảy ra trước, cái gì xảy ra sau”

Bước 2: Dù bé sắp xếp đúng, hay sai, bạn hãy yêu cầu bé giải thích “Vì sao con sắp xếp các bức ảnh như vậy?” và lắng nghe để hiểu logic của bé.

Bước 3: Nếu bé sắp xếp và giải thích đúng, bạn hãy khen để hưởng ứng và củng cố sự tự tin cho bé.

Nếu bé sắp xếp chưa đúng, hoặc giải thích không rõ ràng hay không biết giải thích, bạn hãy giúp bé đưa tranh về đúng trình tự. Sau đó chỉ từng tranh, giải thích sự vật, sự việc diễn ra trong tranh, và vì sao nó phải đứng trước/ sau mới hợp lý.

Bước 4: Khuyến khích bé nhắc lại và giải thích lại từng bước trong hoạt động vừa làm, như một lần “ôn tập” giúp bé thực sự hiểu logic của hoạt động.

Hẹn gặp lại các bạn trong phần tiếp theo!

⇒ Xem thêm:

6 kỹ năng toán chuẩn bị cho bé vào lớp 1 (Tải file miễn phí)

TozyTomo

 

 

 

About Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

day tre tap noi nhu the nao Previous post Dạy bé tập nói thế nào? Top 5 bí quyết cần áp dụng sớm
yoga cho tre em Next post Yoga cho trẻ em: 5 tư thế siêu dễ để bắt đầu | Free download