Gần đây cụm từ “sách Ehon” hay “truyện Ehon” dần trở nên quen quen với các bà mẹ có con nhỏ, nhưng không nhiều mẹ hiểu rõ cách đọc sách Ehon cho bé như thế nào để đem lại hiệu quả. Cùng Tozy Tomo tìm hiểu nhé!

  1. Sách Ehon là gì?

Ehon là danh từ tiếng Nhật, chỉ những truyện ngắn có tranh minh họa dành cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi. Đây có thể coi là một công cụ dẫn dắt, đặt tiền đề cho bé làm quen với việc đọc sách, mang lại lợi ích lâu dài cho con.

Theo một nghiên cứu của giáo sư Taira Masato (Đại học Y Nha Khoa Tokyo), cha mẹ biết cách đọc sách Ehon cho bé đúng sẽ giúp kích thích “hệ viền” (limbic system) là trái tim của bộ não, nơi điều khiển ký ức và tạo ra động lực, sinh ra những cảm xúc, giúp trẻ tăng khả năng biểu lộ, và phát triển ngôn ngữ phong phú.

Không chỉ thế, trong khoảng thời gian đầu đời, đặc biệt là 6 năm đầu, bộ não trẻ như một miếng bọt biển với khả năng thấm hút vô biên, mọi thông tin, hành động, cảm xúc mà trẻ tiếp nhận được sẽ được ghi nhớ nhanh chóng, và khi đã được lý giải đầy đủ, trẻ sẽ bắt đầu biểu hiện nó ra ngoài. Vì thế, càng tăng cường tương tác thông qua hành động, lời nói thì trẻ càng nhanh “ngấm” và sợi dây liên kết giữa trẻ và cha mẹ càng bền chặt.

cách đọc sách ehon cho bé

  1. Sách Ehon đơn giản quá, đọc có tốt không?

Rất nhiều mẹ thấy ngạc nhiên và có cảm giác tiếc tiền khi thấy sách truyện Ehon chỉ có vài trang, và lượng chữ cũng không nhiều, nội dung khá đơn giản, nhiều khi chỉ lặp đi lặp lại một vài câu là hết truyện.

Mẹ đừng lo lắng!

Đầu tiên, cha mẹ cần hiểu Ehon không chỉ là truyện mà còn là một phương tiện để cha mẹ trò chuyện cùng con, hiểu sự quan tâm và hứng thú của con, đôi khi Ehon chỉ đơn giản là một món đồ chơi. Vì vậy, số lượng chữ và thông tin, không quan trọng bằng chất lượng đọc mà bé tiếp nhận.

Cách đọc sách Ehon cho bé đúng sẽ giúp xây dựng trí tưởng tượng, hình tượng hóa sự vật từ ngôn ngữ nên sẽ đòi hỏi cha mẹ biết kết kết nối những nội dung đơn giản trong sách với chính cuộc sống hàng ngày của con.

Ví dụ, khi đọc về quả dưa hấu, bé cần được gợi mở về màu sắc, hình dáng, độ to – nhỏ…, sau đó khi đi siêu thị lại được mẹ chỉ cho và hiểu “Quả dưa hấu là như thế này!”, nó có vị gì, dùng để làm những món gì mà bé đã ăn, uống; hay xa hơn là mẹ cùng bé vẽ lại quả dưa hấu thêm các chi tiết để “biến hình” thành một con vật nào đó… Thông qua những cách phát triển nội dung này, bé có thể tưởng tượng ra những câu chuyện mới, nhân vật kỳ diệu mà bố mẹ cũng không thể đoán trước được.

  1. Cách đọc sách Ehon cho bé như thế nào?

cách đọc sách ehon cho bé hiệu quả

Giai đoạn đầu

Khi trẻ còn nhỏ dưới 3 tuổi, và mới làm quen với Ehon, thì cách đọc sách Ehon cho bé đơn giản là mẹ chỉ cần trẻ quan tâm vài giây tới vài chục giây thôi là đã đủ rồi. Trẻ vài tháng tuổi có thể tự lật trang lung tung, hay liếm, gặm, xé cũng được – mẹ có thể đưa tờ giấy khác cho trẻ xé mà không làm “mất hứng” của trẻ.

Trẻ hơn 1 tuổi có thể chỉ nghe một chút rồi bỏ đi chơi, cha mẹ cũng đừng thất vọng, vì đây là lứa tuổi thích khám phá nên khả năng tập trung rất thấp. Mục tiêu duy nhất mà cha mẹ nên đặt ra trong giai đoạn này là tạo cho con thói quen và hứng thú đọc truyện Ehon thường xuyên.

Giai đoạn 18 tháng – 3 tuổi

Khi trẻ bắt đầu có khả năng ngôn ngữ nhưng chưa phát triển nhiều, cha mẹ nên biến tấu cách đọc sách Ehon cho bé, không cần đọc y như truyện mà có thể thay đổi thành các từ dễ hiểu, thêm các từ ngữ biểu cảm, tiếng âm thanh, hoặc gọi tên nhân vật…miễn sao tạo được hứng thú theo dõi truyện cho bé trong thời gian dài hơn – khoảng vài phút hoặc cho đến khi hết truyện.

Giai đoạn 3-5 tuổi

Khi trẻ bắt đầu có khả năng lý giải ngôn ngữ hoàn thiện hơn, cha mẹ có thể đọc đúng nội dung truyện, với các từ mới mà trẻ chưa gặp bao giờ để trẻ tăng khả năng ngôn ngữ, và tập lý giải nội dung cả câu chuyện.

Song, tuyện đối đừng cố gắng bắt trẻ kể lại câu truyện hoặc trả lời câu hỏi để “kiểm tra bài” sau khi đọc xong để xem con có nhớ nội dung không. Việc này sẽ tạo áp lực tâm lý nếu con không thể trả lời được, khiến trẻ giảm hứng thú, sợ hãi việc đọc sách Ehon. Và hãy yên tâm, khi trẻ duy trì được hứng thú, bé sẽ yêu cầu cha mẹ đọc đi đọc lại một truyện tới vài chục lần, từ đó trẻ sẽ tự khắc nhắc nếu bạn đọc thiếu, đọc sai chi tiết nào, hoặc tự kể lại câu truyện vào lúc cha mẹ không yêu cầu.

Cách đọc sách Ehon cho bé phù hợp là mỗi ngày hãy đọc một cuốn do con chọn và một cuốn do cha mẹ chọn.

Nếu bạn có hai bé chênh nhau 2 đến 3 tuổi, cũng có thể đọc cho các bé cùng một lúc, và tạo điều kiện cho bé lớn “đọc” cho bé nhỏ thông qua việc nhìn tranh, hoặc tạo những tiếng động cho hình ảnh “brừm brừm…”, “píp píp”…để vừa tạo hứng thú cho cả hai lại vừa giúp bé lớn thích thú với việc đọc và trách nhiệm với em hơn.

Giai đoạn 6 tuổi trở lên

Khi trẻ có thể lý giải một câu chuyện mà không cần tranh, đó là giai đoạn cha mẹ có thể chuyển dần sang truyện đen trắng để kích thích tư duy và trí tưởng tượng.

Sau giai đoạn này, hãy giới thiệu với trẻ những truyện dài như truyện cổ tích, hoàn toàn không có tranh mà trẻ vẫn tưởng tượng và lý giải được nội dung. Đây chính là bước quan trọng để chuyển sang hình thành thói quen thích đọc sách và tự đọc sách. Nếu không có bước  chuyển cuối cùng này, trẻ được đọc truyện Ehon trong những năm đầu đời cũng có thể sẽ bỏ rơi thói quen đọc và không thích đọc sách khi lớn hơn.

Lưu ý chung cho cha mẹ khi đọc truyện Ehon cùng con:

– Để áp dụng hiệu quả cách đọc sách Ehon cho bé như trên, cha mẹ nên đọc trước một, hai lần để nắm được nội dung chung, biết cách nhấn nhá, tạo âm thanh minh họa để làm cho câu truyện sinh động hơn từ đó cuốn hút trẻ, tăng sự thích thú và tập trung hơn khi nghe truyện

– Đọc với tốc độ vừa phải, không nhanh hay chậm quá, ngắt nhịp rõ ràng và đặc biệt là phát âm chuẩn để trẻ kịp thu nạp ngôn ngữ

– Cha mẹ hãy đọc một mạch, tránh việc vừa đọc vừa giải thích làm trẻ mất tập trung, trừ khi trẻ chủ động hỏi thì hãy dừng lại để giải thích và đọc tiếp ngay sau đó

– Đừng quên những câu nói tích cực với con sau khi kết thúc việc đọc truyện, như  “Cảm ơn con đã đọc truyện cùng mẹ”, “Con thấy truyện thú vị không?! Hôm sau mình cùng đọc tiếp nhé!”… vì trẻ sẽ rất vui và tăng hứng thú với truyện Ehon trong những lần đọc tiếp theo

  1. Chọn sách Ehon như thế nào?

Với những trẻ dưới 2 tuổi, nên chọn truyện Ehon có nhiều màu sắc, hình minh họa lớn và ít chữ. Với những trẻ lớn hơn, có thể dần chuyển sang truyện nhiều chữ hơn, có câu chuyện rõ ràng. Đặc biệt, đừng quên chọn truyện có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng in sắc nét, hài hòa về mặt thẩm mỹ, vì những cuốn truyện đầu đời này rất đơn giản nhưng lại ảnh hưởng tới sự phát triển thị giác, và tiêu chuẩn thẩm mỹ của trẻ về sau.

 

Một số gợi ý TRUYỆN EHON HAY cho cha mẹ:

[MỚI NHẤT] Những Câu Chuyện Kì Lạ Của Hasu – Ehon Nhật Bản cho bé 3-6 tuổi. XEM NGAY

[MỚI NHẤT] Set 4 cuốn Kuma làm quen với môn Toán – dành cho trẻ từ 2-6 tuổi. XEM NGAY

Combo 3 cuốn Điều kỳ diệu của hình khối – Ehondành cho bé từ 0 – 6 tuổi. XEM NGAY

Combo 4 cuốn Điều kì diệu của màu sắc – Ehon Nhật Bản cho bé 0 – 6 tuổi. XEM NGAY

Điều kỳ diệu của Âm thanh – Ehon Nhật Bản cho bé 0-6 tuổi. XEM NGAY

Combo 8 cuốn Chơi cùng Giri Chú bé cơm nắm Ehon Nhật Bản cho bé từ 0 – 6. XEM NGAY

Combo 10 cuốn Màu sắc, Âm thanh, Hình khối – Ehon Nhật Bản cho bé 0-6. XEM NGAY

Combo 23 cuốn Ehon Nhật Bản cho bé toàn diện thính giác và thị giác. XEM NGAY

⇒ Xem thêm:

HOT: Cho bé đi chơi đâu không giới hạn, chỉ 25.000đ/tuần? (MỚI)

Top sách cho bé 3 tuổi – 4 tuổi: Đọc gì để phát triển trí tuệ, cảm xúc và sáng tạo (MỚI)

Cách chọn Top đồ chơi cho bé theo tuổi (2020): Chơi gì để phát triển trí tuệ và cảm xúc

TozyTomo

About Author

One thought on “Cách đọc sách Ehon cho bé hiệu quả (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

dạy bé học số qua tranh nối Next post Dạy bé học số và chữ qua hơn 50 tranh nối số, nối chữ new