Phương pháp Glenn Doman với công cụ học tập nổi bật là thẻ flashcard ngày càng được nhiều cha mẹ ưa chuộng khi áp dụng giáo dục sớm cho con tại nhà. Vậy phương pháp Glenn Doman là gì? Bạn đã biết cách dạy thẻ flashcard cho bé tốt nhất chưa?

Glenn Doman thường được nhắc đến như một trong những phương pháp giáo dục sớm, nhưng có một điểm cha mẹ cần lưu ý là phương pháp Glenn Doman thiên về việc sử dụng các công cụ giáo dục như thẻ flashcard, thẻ chấm, hình ảnh (thường được gọi là thẻ Glenn Doman )…chứ không có giáo trình (curriculum) cụ thể như phương pháp Montessori hay Reggio Emilia.

Vì vậy, phương pháp này thường được áp dụng kết hợp trong các chương trình tại các trường mẫu giáo chứ không có trường mẫu giáo chuyên theo phương pháp Glenn Doman.

phương pháp glenn doman

1. Triết lý giáo dục phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman là một nhà vật lý trị liệu, và phương pháp sử dụng thẻ flashcard ban đầu được ông sử dụng trong điều trị cho trẻ có những tổn thương não, sau đó mới dần được các cha mẹ áp dụng cho trẻ bình thường vì thấy những hiệu quả mà phương pháp này đem lại cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Glenn Doman tin rằng tất cả trẻ nhỏ đều có bản năng thích học và có thể học tất cả cả mọi thứ chúng được dạy theo một cách thực tế và thật vui vẻ. Ông cho rằng, mỗi đứa trẻ đều có tiềm năng của một thiên tài, miễn là bộ não của chúng được khai mở sớm, ngay từ khi sinh ra.

Mục đích của phương pháp Glenn Doman là luyện tập cho não bộ của trẻ thông qua việc đọc thẻ, vì trong những năm đầu đời não của trẻ phát triển nhanh hơn nhiều lần so với não của người lớn, và trẻ có thể thẩm thấu một lượng thông tin rất lớn một cách dễ dàng. Việc được tiếp cận với học thẻ Glenn Doman từ sớm sẽ giúp tác động tích cực tới thói quen học tập và sự phát triển đường dài của trẻ

2. Cách dạy thẻ Glenn Doman

Bước đầu tiên để sử dụng thẻ flashcard hiệu quả là dùng theo đúng cách và trong đúng môi trường:

 1. Công cụ chính được sử dụng là các thẻ Glenn Doman (thẻ chữ, thẻ hình ảnh, thẻ toán/ chấm)
 2. Mỗi ngày, bạn chọn ra 5 thẻ chủ đề bất kỳ, dạy vào 3 lần (sáng, chiều, tối) và mỗi lần theo một thứ tự thẻ khác nhau để trẻ không nhớ máy móc và đọc theo thứ tự ghi nhớ.
 3. Giơ cho trẻ thấy mặt trước của thẻ, còn mặt sau hướng về phía bạn
 4. Những lần đầu, bạn có thể đưa ra gợi ý hoặc câu hỏi về hình ảnh ở mặt trước cho trẻ. Ví dụ, “Quả gì màu cam, vị chua chua?” và đợi khoảng 3 giây. Trẻ sẽ có đủ thời gian để suy nghĩ về câu hỏi và đưa ra câu trả lời của mình. Bạn có thể kết hợp biểu cảm khuôn mặt, ngôn ngữ cơ thể, hay cách khác để khiến trẻ thấy vui vẻ chứ không căng thẳng khi tìm câu trả lời.
 5. Hãy để những thẻ có câu trả lời đúng và câu trả lời sai thành hai chồng khác nhau. Sau khi trả lời hết một lượt, và trẻ vẫn vui vẻ, muốn tiếp tục, bạn hãy quay lại những thẻ mà trước đó trẻ đã đưa ra câu trả lời chưa đúng, và tiếp tục một lượt nữa. Nếu cần, có thể đưa ra thêm gợi ý cho trẻ.
 6. Ngày tiếp theo, bạn bỏ 1 thẻ cũ đi và thay bằng 1 thẻ mới, trong vòng 5-7 ngày. Sau đó, khi trẻ đã quen và tập trung hơn vào việc học thẻ, bạn có thể tăng dần lên 10,15,20 thẻ và tối đa là 25 thẻ mỗi lần học.
 7. Cha mẹ cần lưu ý mỗi ngày luôn có cả thẻ cũ và thẻ mới, để trẻ không cảm thấy nhàm chán vì toàn thẻ cũ, hoặc không hấp thụ kịp vì toàn thẻ mới.
 8. Trẻ học tốt nhất khi thật vui vẻ, vì vậy bạn chỉ nên dạy trẻ khi cả bố/mẹ và con đều tươi tỉnh, tích cực, và coi đây là hoạt động “chơi” chứ không phải là “học” để không gây áp lực lên cả cha mẹ và con.

phương pháp glenn doman

3. Các nguyên tắc cần lưu ý của phương pháp Glenn Doman

 1. Thời điểm trẻ có thể học
 • Thời điểm tốt để bắt đầu: 3 – 4 tuổi
 • Thời điểm tuyệt vời: 2 – 3 tuổi
 • Thời điểm tốt nhất: 0 – 24 tháng

Bạn thấy đấy, việc bắt đầu không bao giờ là muộn với phương pháp Glenn Doman, nhưng nếu có thể thì cha mẹ nên thực hiện càng sớm càng tốt cho bé!

 1. Thái độ, thái độ, và thái độ

Thái độ vui vẻ và tích cực từ cả người dạy (cha mẹ, giáo viên) và người học (bé của bạn) là một yêu cầu bắt buộc đối với phương pháp này. Tuyệt đối không dạy bé khi bạn không sẵn sàng!

 1. Thời gian

Thời gian dạy thẻ Glenn Doman cho bé tốt nhất không nên vượt quá 30 giây (bạn không đọc nhầm đâu!) mỗi lần, và luôn luôn dừng lại trước khi bé chán và muốn dừng.
Quan trọng nhất là bạn duy trì việc cho bé đọc thẻ đều đặn 3 lần/ngày và 7 ngày/tuần, trong ít nhất là 6 tháng để có thể thấy được kết quả.

 1. Địa điểm

Cha mẹ hãy lựa chọn chỗ ngồi học thật thoải mái, không tiếng ồn và bé không bị làm phiền trong quá trình đọc thẻ.

Cách ngồi lý tưởng nhất là mặt đối mặt, để bé có thể dễ dàng nhìn thẻ và các biểu cảm trên khuôn mặt, hay ngôn ngữ cơ thể của bạn. Nếu bé không chịu ngồi riêng, bạn cũng có thể cho bé ngồi trong lòng.

phương pháp glenn doman

 1. Tiến trình học

Các thẻ học theo phương pháp Glenn Doman cần được nâng cấp dần độ khó theo trình tự 5 bậc sau:

Từ đơn => Từ ghép => Câu ngắn => Câu dài => Sách

Bậc 1: Bạn có thể bắt đầu cho trẻ với các từ đơn theo chủ đề: gia đình, đồ vật trong nhà, thực phẩm, động vật, các hành động…

Bậc 2: Chuyển từ từ đơn sang từ ghép, tốt nhất là từ ghép từ các từ đơn đã học. Ví dụ: Ăn + Cơm = Ăn cơm

Bậc 3: Nâng cấp từ từ ghép sang câu ngắn khoảng 3 từ. Ví dụ: Bo đọc sách

Bậc 4: Nâng cấp từ câu ngắn sang câu dài hơn với đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ và sự vật – câu ít nhất 4 từ trở lên

Bậc 5: Chuyển sang đọc sách với câu chuyện ngắn, phong phú hơn về ngữ cảnh. Nhưng đừng quên, vì bé vẫn đang trong giai đoạn làm quen với sách, nên bạn cần chọn sách thật đơn giản, kết hợp hình ảnh, chữ thật to để phù hợp với bé. Sách Ehon là một lựa chọn rất tuyệt vời ở giai đoạn này. (Xem thêm Cách đọc sách Ehon)

6. Cách áp dụng thẻ Glenn Doman theo lứa tuổi

Vì phương pháp Glenn Doman có thể áp dụng từ 0 đến 4 tuổi nên chắc chắn cách áp dụng giữa các lứa tuổi không thể giống nhau, cha mẹ cần thay đổi linh hoạt trong cách dạy thẻ flashcard cho bé theo từng giai đoạn.

Trẻ 0 – 18 tháng: trẻ càng lớn dần, thời gian tráo thẻ của bạn càng nhanh hơn, và mỗi lượt học trong ngày càng ngắn hơn so với những tháng trước đó

Trẻ 18 – 30 tháng: bắt đầu chuyển dần sang câu 3 từ để duy trì sự hứng thú của trẻ đang bước vào giai đoạn nói tốt và nói nhiều

Trẻ 30 – 48 tháng: tăng dần số lượng từ phức tạp. Lựa chọn các câu chuyện có ngôn ngữ phong phú và nhấn mạnh các từ trẻ đã học khi gặp trong truyện để giúp trẻ ôn lại và làm chủ ngôn ngữ một cách tự nhiên

Trẻ trên 48 tháng: bạn sẽ phải ngạc nhiên với mức độ thẩm thấu của trẻ ở giai đoạn này – khi trẻ đã học được ngôn ngữ và biết cách sử dụng ngôn ngữ để tương tác lại với mọi người – lớn hơn rất nhiều so với trẻ 6 đến 8 tuổi. Khi trẻ đã quen thuộc với thẻ và các loại sách đơn giản, hãy chuyển sang những quyển sách phức tạp hơn.

Ngoài ra, bạn có thể làm ngược bằng cách chọn sách trước, và nhặt ra những từ phức tạp bé cần học và dạy những từ đó trước khi cùng trẻ đọc sách.

phương pháp glenn doman

7. Vì sao cha mẹ nên và không nên chọn phương pháp Glenn Doman?

Ưu điểm

 • Đây là phương pháp giáo dục sớm dễ áp dụng tại nhà nhất vì không đòi hỏi nhiều chi phí và không gian lớp học được thiết kế đặc biệt như các phương pháp giáo dục sớm khác
 • Trẻ được xây dựng sự tò mò, ham khám phá, và thói quen tương tác với giáo cụ, truyện, sách từ sớm, nên sẽ ít gặp khó khăn trong việc rèn luyện thói quen đọc sau này
 • Phụ huynh không cần trải qua lớp học giáo dục sớm đặc biệt nào vẫn có thể tự học và dạy con bằng phương pháp Glenn Doman

Yếu điểm

 • Phương pháp giáo dục sớm này đòi hỏi sự kiên trì vô cùng lớn từ phía cha mẹ vì bạn không thể thấy kết quả trong ngày một ngày hai. Thời gian tối thiểu để áp dụng cho bé cho đến khi thấy kết quả đầu tiên (bé có thể đọc và phản hồi về từ, phép toán, hình ảnh trên thẻ Glenn Doman) là sau 6 tháng áp dụng đều đặn.
 • Phương pháp này không phù hợp với cha mẹ quá hiếu thắng, hay mong muốn con mình thành thiên tài. Cha mẹ cần xác định đây chỉ là một công cụ để giúp tạo nền tảng cho con thẩm thấu thông tin, và học từ thế giới xung quanh nhanh hơn, sâu hơn, chứ mục đích cuối cùng của việc học thẻ flashcard không phải chỉ để trẻ biết đọc như một chiếc máy.
 • Như đã nói ở trên, phương pháp này tập trung vào “công cụ giáo dục” hơn là một giáo trình cụ thể nên nó cần được kết hợp với nhiều phương pháp học khác. Bên cạnh đó, cha mẹ cần liên tục tạo điều kiện cho trẻ “ôn tập” những gì đã học bằng sự vật, sự việc trong đời sống thực tế, vì nếu chỉ cho trẻ học qua flashcard không thôi, trẻ sẽ nhanh thấy nhàm chán và mất hứng với phương pháp này.

8. Các trường mẫu giáo áp dụng phương pháp Glenn Doman tại Hà Nội

*Thông tin dựa trên website của trường.

** Như đã nói ở trên, Glenn Doman không phải là phương pháp có giáo trình cụ thể và toàn diện để áp dụng độc lập, nên có rất nhiều trường mẫu giáo áp dụng phương pháp này như một công cụ giáo dục nằm trong phương pháp tổng thể của trường.

Little Sol Montessori Preschool (9 cơ sở)

Little Leaders Kindergarten(2 cơ sở)

Little Einsteins 

phương pháp glenn doman

9. Tìm hiểu thêm về phương pháp Glenn Doman ở đâu?

Các loại thẻ học flashcard theo phương pháp Glenn Doman

Bộ thẻ học 15 chủ đề về Thế giới xung quanh (xem tại đây)

Bộ thẻ về Thế giới xung quanh song ngữ (xem tại đây)

Bộ thẻ về Thế giới xung quanh Tiếng Anh (xem tại đây)

Bộ thẻ chấm học Toán (xem tại đây)

Bộ thẻ tiếng Việt 100 từ đơn (xem tại đây)

Và còn rất nhiều bộ thẻ thú vị khác.

Tải miễn phí Bộ sách về phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman tại đây

 

(Bài viết có tham khảo từ nhiều nguồn: figure8, flashcardonline, educationaltoysplanet)

⇒ Xem thêm:

Top sách cho bé 2 tuổi: Học gì để phát triển cảm xúc, ngôn ngữ, tư duy

Cách chọn Top đồ chơi cho bé theo tuổi: Chơi gì để phát triển trí tuệ và cảm xúc

Phương pháp Reggio Emilia là gì và có tốt cho con bạn không? (Phần 1)

TozyTomo

About Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Những mốc phát triển của trẻ 2 tuổi (18 đến 24 tháng)
Next post Top sách cho bé 2 tuổi: Học gì để phát triển ngôn ngữ, cảm xúc