Giáo dục sớm là một lĩnh vực rất rộng, trong đó những quyển sách là một phần không thể thiếu. Vậy sách cho bé 1 tuổi nên được chọn lựa theo những tiêu chí như thế nào? Mẹ nên dùng sách gì để giúp bé phát triển các giác quan, ngôn ngữ và tư duy từ sớm?

1. Tiêu chí chọn sách cho bé 1 tuổi và nhỏ hơn

  • Sách có nhiều tranh ảnh, màu sắc để phát triển thị giác

Trong năm đầu đời (nhất là dưới 6 tháng), thị giác của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, trẻ có khả năng nhìn thấy và phản ứng tốt nhất với các hình khối rõ nét, và màu sắc có độ tương phản cao như đen – trắng – đỏ.

Ban đầu, cha mẹ nên chọn những quyển sách có màu sắc và hình ảnh đặc trưng như vậy để giúp trẻ phát triển thị giác. Sau đó, có thể chuyển sang sách có nhiều màu sắc phong phú hơn.

  • Sách có ngữ điệu để phát triển thính giác và ngôn ngữ

Ngữ điệu hoặc nhịp điệu ở đây không nhất thiết là sách cho bé 1 tuổi phải phát ra nhạc, âm thanh; mà là quyển sách có nội dung cho phép cha mẹ tạo ra nhịp điệu khi đọc cho trẻ nghe. Sách có thể rất ít chữ, hoặc thâm chí không có chữ, nhưng nội dung mang tính tượng thanh cao. Ví dụ, “Lộp bộp, lộp bộp, Mưa to rồi! Lộp bộp, lộp bộp. Bật ô lên các bạn ơi!” (Trích truyện Ehon Cáo Ken và đồ vật).

Đọc sách có nhịp điệu trầm bổng sẽ giúp bé phát triển thính giác và ngôn ngữ hiệu quả.

  • Sách có chất liệu thân thiện

Sách cho bé 1 tuổi hoặc nhỏ hơn thường được làm từ các chất liệu vải, bìa, hoặc nhựa. Mỗi chất liệu đều có ưu điểm riêng như : sách vải hoặc nhựa bền và có thể giặt, rửa được, trong khi đó sách bìa giá mềm hơn và có nội dung đa dạng hơn. Lại có những quyển sách tương tác là sự kết hợp các chất liệu, cả trang làm bằng bìa, riêng phần lông con vật làm bằng vải, hoặc nhựa… để giúp bé hứng thú hơn và phát triển xúc giác khi đọc sách.

2. Nội dung không quan trọng bằng cách đọc

Khi đọc những quyển sách cho bé 1 tuổi, rất nhiều người lớn sẽ ngạc nhiên vì “Sách chả có gì!” mà giá lại không hề rẻ. Nhưng bố mẹ đừng hiểu nhầm, những quyển sách chuẩn dành cho lứa tuổi nhỏ không hề “chả có gì” như suy nghĩ chủ quan, mang tính “đong đếm” của người lớn.

Nội dung sách cho lứa tuổi này có thể rất giản dị, nhưng lại “giàu có” chính là nhờ cách đọc và tương tác của bố mẹ khi đọc sách cùng con. Ví dụ: Chỉ với một hình ảnh chú lợn con, bố mẹ có thể dạy bé về màu sắc, tiếng kêu “ụt ụt”, phân loại to – nhỏ, phân tích sự khác biệt thông qua đặc trưng của con vật… để giúp bé phát triển khả năng tư duy, và rất nhiều nội dung khác.

3. Một số đầu sách cho bé 1 tuổi hoặc nhỏ hơn

3.1. Bộ sách phát triển thị giác 0 – 6 tuổi giúp phát triển thị giác

Mục đích: Tại thời điểm chào đời, thị lực của bé là 1/20 vì vậy, càng được tiếp xúc sớm với các màu sắc và hình ảnh phù hợp, mang tính tương phản cao, bé càng có thị giác tốt hơn và nhanh nhạy hơn khi tiếp xúc với thế giới xung quanh trong những năm tháng tiếp theo.

BỘ SÁCH PHÁT TRIỂN THỊ GIÁC (click để xem) cho bé gồm 6 cuốn, được chia cụ thể theo từng tháng tuổi: Dưới 2 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng và 6 tháng.

Bộ sách này của NXB Kim Đồng, nằm trong TOP 11 sách Kiến thức – Bách khoa bán chạy của các trang thương mại điện tử tại Việt Nam.

 

3.2. Bộ sách lật tương tác song ngữ 0 – 3 tuổi giúp phát triển các giác quan

Mục đích: Cho trẻ tương tác với sách như một món đồ chơi.Trẻ hấp thụ thông qua lật giở, sờ, chạm. Màu sắc và hình ảnh phù hợp giúp phát triển thị giác. Nội dung giàu tính tượng thanh giúp trẻ phát triển thính giác. Và hoạt động lật giở, sờ, chạm theo nhiều chiều giúp trẻ phát triển xúc giác. Ngoài ra, đây còn là sách song ngữ, cho phép trẻ làm quen với tiếng Anh sớm hơn.

BỘ SÁCH LẬT TƯƠNG TÁC SONG NGỮ 0 – 3 tuổi của NXB Nhã Nam gồm 5 cuốn của 2 tác giả nước ngoài Yusuke Yonezu và Giuliano Ferri:

5 quả táo nhỏ (click để xem)

Mông ai đây (click để xem)

Ú òa (click dể xem)

Mẹ đâu rồi (click để xem)

Chúc ngủ ngon (click để xem)

sách cho bé 1 tuổisách cho bé 1 tuổi

3.3. Bách khoa toàn thư cho bé từ 0 – 1 tuổi giúp phát triển tư duy

Mục đích: Sách đúng là quyển bách khoa toàn thư cho bé, bao gồm rất nhiều lĩnh vực, với hình ảnh rõ nét, nội dung nêu lên được những đặc trưng của sự vật, sự việc bé sẽ gặp trong đời sống hàng ngày. Sách cho bé 1 tuổi và cả những năm tiếp theo.

Ban đầu bố mẹ chỉ cần cho bé xem hình ảnh, học tên màu sắc, sự vật, sự việc; khi lớn hơn lại học về các nội dung sâu hơn như “Quả có vị gì, to – nhỏ ra sao” để hình thành tư duy phân loại, so sánh…

BỘ BÁCH KHOA TOÀN THƯ CHO BÉ từ 0 – 1 tuổi (click để xem) của NXB Mỹ thuật gồm 8 cuốn, được xâu với nhau bằng một khuyên tròn, nên không sợ thất lạc, có thể lật từng quyển để sử dụng dễ dàng. Sách gồm các chủ đề: Trò chơi, Động vật, Hoa quả rau xanh, Màu sắc, Nhận biết thường thức, Phát triển tri giác, Câu chuyện áo hoa, Xem tranh học nói

sách cho bé 1 tuổi

 

3.4. Thư viện song ngữ đầu tiên cho bé (0-3) giúp phát triển ngôn ngữ

Mục đích: Giúp bé làm quen với hình ảnh của các sự vật quen thuộc theo cách vẽ minh họa, và xây dựng kho từ vựng đầu tiên bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Tuy nhiên, có những từ khá khó so với bé dưới 3 tuổi, nên bố mẹ có thể cho bé đọc đi đọc lại từ lúc dưới 1 tuổi cho đến khi 3-4 tuổi.

THƯ VIỆN SONG NGỮ ĐẦU TIÊN (0-3 TUỔI) (click để xem) của NXB Nhã Nam gồm 6 cuốn, được thiết kế nhỏ xinh vừa đủ cho bé cầm trên tay, các góc được bo tròn an toàn cho bé, và đặt trong một chiếc hộp nhỏ xinh xinh. Sách gồm các chủ đề: Bé ăn rau củ quả, Bé đi lại bằng gì, Bé thích các con vật, Bé và mẹ thiên nhiên, Lớn lên bé làm gì, Ngôi nhà nhỏ của bé

sách cho bé 1 tuổi

 

3.5. Ehon – Bộ sách cho bé 1 tuổi

Cuối cùng là bộ sách Ehon tuyệt phẩm không thể thiếu trong bất cứ tủ sách nào cho bé!

Mục đích: Ehon như một công cụ dẫn dắt, đặt tiền đề cho con làm quen với việc đọc sách, mang lại lợi ích lâu dài cho con. Cách đọc sách Ehon cho bé đúng sẽ giúp xây dựng trí tưởng tượng, hình tượng hóa sự vật từ ngôn ngữ nên sẽ đòi hỏi cha mẹ biết kết kết nối những nội dung đơn giản trong sách với chính cuộc sống hàng ngày của con.

Cha mẹ nhớ tìm hiểu Cách đọc sách Ehon cho bé hiệu quả nhé!

Combo 3 cuốn Điều kỳ diệu của hình khối – Ehon dành cho bé từ 0 – 6 tuổi. Click để xem

Combo 4 cuốn Điều kì diệu của màu sắc – Ehon Nhật Bản cho bé 0 – 6 tuổi. Click để xem

Điều kỳ diệu của Âm thanh – Ehon Nhật Bản cho bé 0-6 tuổi. Click để xem

Combo 8 cuốn Chơi cùng Giri Chú bé cơm nắm Ehon Nhật Bản cho bé từ 0 – 6. Click để xem

Combo 10 cuốn Màu sắc, Âm thanh, Hình khối – Ehon Nhật Bản cho bé 0-6. Click để xem

Combo 23 cuốn Ehon Nhật Bản cho bé toàn diện thính giác và thị giác. Click để xem

4. Làm gì nếu bé không thích đọc sách cho bé dưới 1 tuổi?

Cha mẹ đừng lo nếu bé dưới 1 tuổi chưa thích sách, điều này là hoàn toàn phù hợp với lứa tuổi. Cha mẹ chỉ cần kiên nhẫn giới thiệu cho con mỗi ngày một ít, từ 1 trang, 2 trang rồi tăng dần. Hãy nhớ sử dụng sách như một công cụ, một món đồ chơi cho con, chứ đừng gò bó vào hai chữ “đọc sách” mà gây áp lực cho con và chính bản thân mình.

⇒ Xem thêm:

HOT: Cho bé đi chơi đâu không giới hạn, chỉ 25.000đ/tuần? (MỚI)

Top 7 sữa bột pha sẵn tốt cho bé, tiện cho mẹ mọi lúc mọi nơi (MỚI)

Top sách cho bé 2 tuổi: Học gì để phát triển cảm xúc, ngôn ngữ, tư duy

TozyTomo

About Author

3 thoughts on “Top sách cho bé 1 tuổi: Học gì để phát triển giác quan, ngôn ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Những mốc phát triển của trẻ 18 tháng (12 đến 18 tháng tuổi)
Trò chơi cho bé hoạt động STEM 15 Next post Trò chơi cho bé: Top 10 hoạt động STEM siêu hay và dễ (Phần 1)