Sách cho bé 2 tuổi (12 đến 24 tháng) nên được chọn lựa theo những tiêu chí như thế nào? Nếu như trong năm đầu đời, chúng ta tập trung cho bé phát triển các giác quan thì từ sau sinh nhật 1 tuổi trở đi, cha mẹ có thể giúp bé phát triển cảm xúc, ngôn ngữ và tư duy thông qua sách.

sách cho bé 2 tuổi

1. Tiêu chí chọn sách cho bé 2 tuổi (12 đến 24 tháng)

  • Sách có chủ đề về thế giới xung quanh bé

Khi khi chuyển từ giai đoạn sơ sinh sang tập đi, bé bắt đầu khám phá nhiều hơn về chính mình và về thế giới xung quanh, nên đây là thời điểm rất phù hợp để cha mẹ tạo điều kiện cho bé khám phá một cách chủ động, kết hợp giữa sự vật, sự việc trong đời thực và sách, truyện.

Chúng ta có vô vàn chủ đề thú vị về thế giới xung quanh trong sách cho bé 2 tuổi như: đồ dùng trong gia đình, các thành viên trong gia đình, đồ chơi của bé, các loại hoa quả quen thuộc, những vật nuôi quanh bé… Ban đầu cha mẹ nên chọn những sách có chủ đề gần gũi với bé nhất rồi mở rộng dần ra để luôn tạo hứng thú khám phá cho trẻ.

sách cho bé 2 tuổi

  • Sách có cốt truyện và cảm xúc

Nhờ quá trình khám phá thế giới xung quanh, bé cũng học được nhiều loại cảm xúc và biết cách thể hiện phong phú hơn. Lúc này, những quyển sách có cốt truyện đơn giản, nhưng vẫn thể hiện đủ tính cách, và cảm xúc của nhân vật sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bé.

Ví dụ, câu chuyện về Maru gặp một ngày xui xẻo tưởng đơn giản khi chỉ xoay quanh việc Maru đi mua một món đồ chơi, nhưng sẽ giúp bố mẹ dạy cho bé được rất nhiều cảm xúc: buồn, tức giận, vui vẻ… của nhân vật Maru.

Bạn đừng quên khi đọc sách cho bé 2 tuổi, bố mẹ hãy cố gắng kết hợp biểu cảm khuôn mặt, biểu cảm giọng nói và cả ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt được những cảm xúc của nhân vật trong truyện cho con một cách tốt nhất. Cách này cũng sẽ giúp bé học rất nhanh; bạn sẽ phải ngạc nhiên khi bé thể hiện những cảm xúc về câu chuyện phong phú thế nào trong lần đọc sách tiếp theo cùng bố mẹ.

sách cho bé 2 tuổi

  • Sách có tính tương tác cao

Đặc điểm của trẻ 1 đến 2 tuổi là thích các đồ chơi mang tính “nguyên nhân & kết quả” vì trẻ thấy ngay được khi mình tác động vào món đồ, nó sẽ xảy ra điều gì đó (Nhà tâm lý học Robin Goodman, Giám đốc NYU Child Study Center’s (Xem trong bài Cách chọn Top đồ chơi cho bé theo tuổi). Nắm được tâm lý này, rất nhiều nhà xuất bản đã cho ra mắt những bộ sách tương tác thú vị, thỏa mãn đúng nhu cầu của trẻ 2 tuổi và lớn hơn.

Sách tương tác thú vị ở chỗ bố mẹ và bé có thể tự thêm thắt các tình tiết, âm thanh…vào trong khi đọc truyện. Hay khi không đọc cùng bố mẹ, trẻ cũng có thể tự lật giở, kéo, vặn…các chi tiết trong sách để tự thưởng thức câu truyện theo cách của mình mà không nhàm chán.

2. Nội dung không quan trọng bằng cách đọc

Một lần nữa, Tozytomo.com lại nhắc các bố mẹ, nội dung sách cho bé 2 tuổi không quan trọng bằng cách đọc. Nội dung sách cho lứa tuổi này có thể rất giản dị, nhưng lại “giàu có” chính là nhờ cách đọc và tương tác của bố mẹ khi đọc sách cùng con. Hãy thả lỏng, sẵn sàng làm những hành động, biểu cảm ngộ nghĩnh, ngớ ngẩn… để giúp con thực sự cảm nhận được những câu truyện bạn đang đọc cho bé.

sách cho bé 2 tuổi

3. Một số đầu sách cho bé 2 tuổi 

3.1. Sách về thế giới xung quanh

Mục đích: Giới thiệu cho bé về những sự vật, sự việc của thế giới quanh bé một cách ngộ nghĩnh, và thường được làm nổi những điểm đặc trưng của sự vật, sự việc đó (như hình dáng, tiếng kêu, màu sắc…) để bé dễ dàng ghi nhớ và hình thành tư duy phân loại.

THÂN GỬI SỞ THÚ (click để xem) 

Top sách bán chạy của NXB Nhã Nam.

Những người bạn từ sở thú với từ vựng đơn giản, sử dụng cấu trúc lặp, ngôn ngữ như nói chuyện với trẻ. Từ cuốn sách, trẻ có thể học được về các con vật, đặc điểm của chúng, các khái niệm to  – nhỏ, cao – thấp, nặng – nhẹ…

Sách được sản xuất đúng chuẩn nước ngoài với bìa cứng, bế tròn, màu sắc tươi sáng và không độc.

sách cho bé 2 tuổi

BỘ SÁCH BÉ HỌC TIẾNG VIỆT 100 TỪ MỚI (click để xem)

Bộ gồm 6 cuốn: Hoa quả rau củ; Chữ cái, số điếm, màu sắc và hình dạng; Thành phố mến yêu; Làng quê của em; Tàu thuyền, xe cộ; Các con vật.

sách cho bé 2 tuổi

BỘ EHON NHẬT BẢN “AI Ở SAU LƯNG BẠN THẾ?” (click để xem) VÀ BỘ EHON TAY XINH, GIÀY NHỎ…(click để xem)

Những con vật, đồ vật quanh bé được đưa vào những câu chuyện có cốt truyện đơn giản mà đủ hấp dẫn để bé có thể yêu cầu bố mẹ đọc đi đọc lại cho bé rất nhiều lần đến mức thuộc lòng. Hai bộ Ehon này nằm trong những bộ Ehon phải có trên tủ sách giáo dục sớm của mọi gia đình!

⇒ Xem thêm: Cách đọc sách Ehon cho bé hiệu quả

3.2. Sách có cốt truyện và cảm xúc

Mục đích: Sách cho bé 2 tuổi trở lên làm quen với những câu chuyện có tình huống cụ thể để bé cảm nhận được những tình huống trực quan, các cảm xúc đa dạng và bước đầu học về kỹ năng giải quyết vấn đề (problem solving).

BỘ CHÚ NHÓC MAX

Bộ sách nổi tiếng của Thụy Điển này bao gồm những câu chuyện siêu ngắn, chỉ khoảng 12 trang, trên dưới 100 chữ về một cậu bé tên là Max vô cùng nghịch ngợm, giống hệt các bạn nhỏ. Đặc biệt, truyện mang rất nhều cảm xúc quen thuộc của các bạn nhỏ như giận dữ, yêu thương, thích trêu trọc bạn bè…

Max và cái bô (click để xem)

Max và quả bóng (click để xem)

Max và chậu nước (click để xem)

Max và bỉm (click để xem)

BỘ CHUỘT TÍP (click để xem)

Bộ sách này của NXB Kim Đồng rất giàu tính giáo dục và là bộ sách cho bé 2 tuổi trở lên, giúp bé khắc phục những thói quen chưa tốt, và hình thành những tính cách tốt đẹp ở trẻ như không nói dối, ăn ngoan, ngủ ngoan, thích đi nhà trẻ…

3.3. Sách có tính tương tác cao

Mục đích: Sách cho bé 2 tuổi (12 tháng đến 24 tháng) thỏa mãn các giác quan, trí tò mò và bước đầu hình thành khái niệm “nguyên nhân và kết quả”

BỘ SÁCH CHUYỂN ĐỘNG (click để xem)

Moving book với 5 chủ đề; Bữa tiệc sinh nhật, Thỏ con vui học, Bé Bông mau về nhà thôi, Đêm hội tài năng và Chơi cùng sao đêm với những tấm mica tương tác sẽ khiến cho các nhân vật trong truyện chuyển động, nhảy múa trên từng trang sách.

BỘ SÁCH ÂM THANH (click để xem)

Bộ sách âm thanh với 4 cuốn: Gấu con sắp ngủ rồi, Ban nhạc hát, Nông trại đói rồi và Xe cứu hỏa đến rồi với kết cấu đặc biệt có hệ thống chip âm thanh cho hiệu ứng âm thanh dễ thương giúp bé bị thu hút bởi từng câu truyện.

⇒ Xem thêm:

HOT: Cho bé đi chơi đâu không giới hạn, chỉ 25.000đ/tuần? (MỚI)

Cách chọn Top đồ chơi cho bé theo tuổi (2020): Chơi gì để phát triển trí tuệ, và cảm xúc

Những mốc phát triển của trẻ 2 tuổi (18 đến 24 tháng)

About Author

One thought on “Top sách cho bé 2 tuổi: Học gì để phát triển ngôn ngữ, cảm xúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Phương pháp Glenn Doman là gì? 8 bước dạy thẻ flashcard cho bé
cách chữa bệnh mất tập trung ở trẻ Next post Cách chữa bệnh mất tập trung ở trẻ mẫu giáo qua 6 trò chơi