Sách cho bé 3 tuổi và 4 tuổi (36 đến 48 tháng) nên được lựa chọn thế nào để giúp bé phát triển nền tảng trí tuệ, cảm xúc và sáng tạo khi đang bước vào 2 năm quan trọng nhất của giai đoạn vàng 0 – 6 tuổi.

Nếu bạn đã liên tục đọc truyện cùng bé trong thời gian qua, chắc chắn bé của bạn đã hình thành được thói quen đọc sách và có một vốn từ rất phong phú, có khả năng nhận biết nhiều hình ảnh, có hiểu biết cơ bản về các khái niệm trong đời sống xung quanh bé khi bước vào sinh nhật lần thứ 3.

Hãy cùng Tozytomo.com tiếp tục điểm qua những tiêu chí chọn sách cho bé 3 tuổi và 4 tuổi và một số bộ sách, truyện hay nhất từ các NXB uy tín nhé!

sách cho bé 3 tuổi 4 tuổi

1. Tiêu chí chọn sách cho bé 3 tuổi và 4 tuổi

  • Sách có cốt truyện và cảm xúc

Trẻ lên 3 tiếp tục hoàn thiện khả năng cảm nhận về thế giới xung quanh, biết thể hiện nhiều loại hình cảm xúc một cách tròn trịa hơn. Bé sẽ cần những cuốn sách có cốt truyện phức tạp hơn năm 2 tuổi một chút, với số lượng chữ nhiều hơn, ngữ cảnh phức tạp hơn, từ ngữ đa dạng hơn – có thể có những từ bố mẹ sẽ mất công giải thích cho bé vài lần cho đến khi bé hiểu và ghi nhớ được.

Ví dụ, trong bộ truyện Những Chiếc Xe Hiệp Sĩ (gồm 8 cuốn), mỗi truyện chứa đựng rất nhiều thông điệp về lòng dũng cảm, trách nhiệm, giúp đỡ người khác…mà bố mẹ và bé có thể cùng nhau đọc đi đọc lại, mỗi lần lại giúp bé khám phá thêm khái niệm về một đức tính tốt mà bé nên rèn luyện.

  • Truyện thần thoại, truyện cổ tích

Sách cho bé 3 tuổi và 4 tuổi không thể thiếu những quyển truyện thần thoại, truyện cổ tích Việt Nam và Thế giới, đã quen thuộc với nhiều thế hệ như Tấm Cám, Cô bé Lọ Lem, Cây tre trăm đốt, Ba chú lợn… Những câu truyện này sẽ giúp kích thích trí tưởng tượng phong phú và nuôi dưỡng sự sáng tạo không giới hạn ở trẻ.

Hãy lưu ý, khi mua sách, truyện, cha mẹ sẽ thấy sách cho bé 3 tuổi, 4 tuổi trở lên có thể được ghép thêm phần “Bài học rút ra” ở cuối mỗi truyện; lời khuyên của Tozytomo là bạn chỉ nên đọc phần này và giữ cho riêng mình – đừng đọc cho bé. Những phần “kết luận” này có thể hợp lý với người lớn, nhưng lại giới hạn và đóng khung trí tưởng tượng của trẻ. Hãy hỏi trẻ nghĩ gì về truyện vừa đọc, và lắng nghe suy nghĩ thực sự của con.

  • Sách luyện tư duy

Nghe sách luyện tư duy có vẻ rất cao siêu và phức tạp, nhưng đối với trẻ nhỏ, các bài luyện tư duy thực ra chỉ giống những trò chơi nho nhỏ. Vì vậy, bố mẹ đừng lo trẻ còn quá bé, chưa biết gì để luyện tư duy, hay “không muốn ép con học sớm” mà bỏ lỡ những bộ sách giúp phát triển tư duy thú vị phù hợp với lứa tuổi của bé.

Sách cho bé 3 tuổi và 4 tuổi luyện tư duy trên thị trường hiện rất phong phong phú, nên bố mẹ cần chọn lọc những bộ sách đáp ứng được các tiêu chí:

  • Hình thức và màu sắc đẹp, chất lượng in ấn tốt, rõ nét (tránh sách in lậu nhòe nhoẹt mà tiền mất tật mang)
  • Các bài đố tư duy được phân cụ thể theo lứa tuổi, từ dễ đến khó
  • Các bài đố có mục đích rõ ràng như: làm quen với hình, phân biệt chữ số, so sánh độ cao, so sánh số lượng, ghép đôi…
  • Sách có hình thức tương tác đa dạng (vẽ, dán sticker, tô màu…) thì càng tốt

2. Một số đầu sách cho bé 3 tuổi và 4 tuổi

2.1. Sách có cốt truyện và giúp phát triển cảm xúc

Mục đích: Sách cho bé 3 tuổi trở lên làm quen với những câu chuyện có tình huống cụ thể để bé cảm nhận được những tình huống trực quan, khái niệm đúng – sai, nên – không nên, các cảm xúc đa dạng và bước đầu học về kỹ năng giải quyết vấn đề (problem solving).

NHỮNG CHIẾC XE HIỆP SĨ (Click để xem)

Bộ 8 cuốn gồm: Xe cứu hỏa vất vả; Xin chào xe lu; Xe đầu kéo được việc; Xe trở xăng sợ lửa; Xe dỡ hàng nhỏ bé; Xe cảnh sát bắt trộm; Cảm ơn xe cấp cứu; Một ngày của xe cứu hộ

TRUYỆN EHON VỀ CÁC KỸ NĂNG SỐNG

BỘ TRUYỆN HASU LÀM VƯỜN – ĐI CẮM TRẠI – ĐẦU QUẦN – CHƠI ĐOÁN HÌNH (Click để xem)

CHIẾN CÔNG ĐẦU TIÊN CỦA BÉ MI (Click để xem) là một truyện rất hay giúp bé tự vượt qua những nỗi sợ hãi của bản thân

MẶC ĐƯỢC RỒI, MẶC ĐƯỢC RỒI (Click để xem) là truyện về một tình huống rất buồn cười trong việc tự mặc quần áo mà bạn nhỏ nào cũng gặp phải

2.2. Truyện thần thoại, truyện cổ tích

Mục đích: Sách cho bé 3 tuổi trở lên, giúp bé xây dựng vốn ngôn ngữ, tạo dựng nhãn quan sâu sắc thông qua các nhân vật tốt – xấu – lương thiện – ích kỷ. Ngoài ra, còn giúp mở rộng tâm hồn và trí tưởng tượng, phát triển khả năng sáng tạo không giới hạn cho trẻ trong giai đoạn vàng 0 – 6.

BỘ 365 CHUYỆN KỂ TRƯỚC GIỜ ĐI NGỦ (Click để xem) 

Bộ truyện này là một trong những bộ truyện bán chạy nhất của Công ty Đinh Tị trên các trang thương mại điện tử. Sách cho bé 3 tuổi trở lên, được chia làm 2 quyển: Những câu chuyện phát triển chỉ sổ thông minh IQ và Những câu chuyện phát triển chỉ số tình cảm EQ.

BỘ 10 CUỐN CHUYỆN KỂ CHO BÉ TRƯỚC GIỜ ĐI NGỦ – NGÀY XƯA NGÀY XƯA (Click để xem)

Bộ truyện mang đến những câu chuyện cổ tích kinh điển, được kể ngắn gọn và súc tích với ảnh minh họa khá “long lanh” bắt mắt. Mỗi tập truyện có có phần câu hỏi gợi ý, trò chơi thử thách…để bố mẹ có thể tương tác nhiều hơn với bé trong khi đọc truyện.

BỘ TRUYỆN CỔ TÍCH NỔI TIẾNG SONG NGỮ VIỆT – ANH (Click để xem)

Là bộ sách cho bé 3 tuổi trở lên bán rất chạy của NXB Kim Đồng, gồm những truyện cổ tích nổi tiếng Thế giới được kể bằng hai ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh. Phần dịch tiếng Việt không dịch sát từng từ mà chuyển ý linh hoạt, phù hợp với văn phong tiếng Việt. Phần tiếng Anh ngắn gọn, dễ hiểu sẽ giúp các em học ngoại ngữ hiệu quả.

2.3. Sách cho bé 3 tuổi trở lên phát triển tư duy

Mục đích: Tạo cho trẻ hứng thú với các hoạt động tư duy ngay từ nhỏ, kích thích phát triển tư duy, khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp và bồi dưỡng các kỹ năng giải quyết vấn đề thực tế của trẻ.

BỘ THỎ MẶT TO 3 – 4 TUỔI (Click để xem)

Đây là một trong số ít những bộ sách cho bé 3 tuổi trở lên phát triển tư duy và đáp ứng đươc đầy đủ các tiêu chí cần có được nêu trong phần tiêu chí chọn sách ở trên như hình thức đẹp mắt, độ khó tăng dần, phù hợp với đúng lứa tuổi ghi ở bìa, cách tương tác đa dạng… Bộ sách được đánh giá cao bởi PGS. TS Chu Cẩm Thơ – Người sáng lập, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển chương trình Toán POMATH.

Thời gian tới, Tozytomo sẽ dành riêng một bài review về bộ sách phát triển tư duy rất hay này.

BỘ RÈN LUYỆN KHẢ NĂNG TẬP TRUNG CHO TRẺ 3 – 6 TUỔI (Click để xem)

Sách gồm 6 quyển với các bài tập phát triển tư duy như mê cung, tìm điểm khác biệt, tìm quy luật…

Xem thêm:

HOT: Cho bé đi chơi đâu không giới hạn, chỉ 25.000đ/tuần? (MỚI)

Cách dạy trẻ tập trung dễ dàng thông qua 6 trò chơi mà học

Cách chọn Top đồ chơi cho bé theo tuổi (2020): Chơi gì để phát triển trí tuệ và cảm xúc

TozyTomo

About Author

2 thoughts on “Top sách cho bé 3 tuổi – 4 tuổi phát triển trí tuệ và sáng tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Những mốc phát triển của trẻ 3 tuổi (24 đến 36 tháng)
Next post 50 file in trò chơi cho bé 2 tuổi đến 4 tuổi | Free download