Các động tác yoga cho trẻ em 3 đến 6 tuổi theo chủ đề thiên nhiên này là một cách tuyệt vời để giúp bé có một tuần tràn đầy năng lượng.

“Ếch!”
“Bướm!”
“Hạt giống!”

Những động tác đủ đơn giản để trẻ dễ dàng thực hiện, nhưng cũng đủ thú vị để giúp trẻ duy trì được hứng thú và không thấy nhàm chán sau vài phút tập luyện – đặc biệt là nếu bạn biết cách sử dụng kèm âm thanh hoặc âm nhạc để thu hút trẻ. Ví dụ, bạn có thể tìm clip nhạc thiên nhiên trong khu vườn làm nhạc nền luyện tập, hoặc giả những tiếng kêu của ếch, tiếng gió thổi qua cành cây, khóm hoa…để tăng sự sinh động cho mỗi động tác.

Yoga cho tre em

1. Yoga cho trẻ em 3 đến 6 tuổi như thế nào?

Chuẩn bị:

Bạn có thể hướng dẫn yoga cho trẻ trong nhà, hoặc ngoài trời, trong vườn, trên bãi cỏ trong công viên… tùy thuộc vào điều kiện không gian mà bạn có.

Để bắt đầu, hãy dọn một khoảng trống để con có thể di chuyển xung quanh một cách an toàn, không va vào bất kỳ chướng ngại vật nào.

Cho trẻ mặc quần áo thật thoải mái, và tập trên một tấm thảm yoga hoặc trên khăn tắm khổ lớn nếu trẻ tập trên một bề mặt không trơn trượt.

thảm yoga cho trẻ em

Thảm tập yoga cho trẻ em (xem ngay)

Dẫn dắt câu chuyện:

Gợi mở cho trẻ bằng một chuyến đi dạo quanh vườn trong tưởng tượng, với nhạc nền du dương phù hợp, khuyến khích trẻ nhắm mắt và tự tưởng tượng những khung cảnh, cây cối, con vật xung quanh.

Sau đó, yêu cầu trẻ mở mắt và bắt đầu làm mẫu các động tác yoga cho trẻ. Đừng lo lắng về việc thực hành các tư thế yoga hoàn hảo. Bạn chỉ cần hướng dẫn và để trẻ luyện tập theo một cách thoải mái nhất.

2. Năm tư thế yoga cho trẻ em 3 đến 6 tuổi

Hãy lưu ý, năm tư thế yoga này được sắp xếp theo trình tự để chuyển từ tư thế này sang tư thế khác. Bạn có thể download và in poster dưới đây ra để giúp bản thân và trẻ dễ theo dõi và nhớ các động tác khi mới tập.

yoga cho trẻ em

(Nguồn: Childhood101)

Tư thế 1: Giả làm một cái cây

Đứng trên một chân. Gập đầu gối của chân mà bạn không đứng, đặt lòng bàn chân lên đùi hoặc bắp chân bên trong đối diện và giữ thăng bằng. Lắc lư như cây trong gió nhẹ. Đổi bên và lặp lại các bước.

Tư thế 2: Giả làm con ếch

Tư thế Squat: Bước xuống tư thế ngồi xổm, hai đầu gối dang rộng và hai tay đặt giữa hai đầu gối. Chạm tay xuống đất. Nhảy lên như con ếch và sau đó trở lại tư thế ngồi xổm.

Tư thế 3: Giả làm hạt giống

Ngồi trên gót chân, từ từ hạ trán xuống đặt trên sàn trước đầu gối, đặt cánh tay xuống dọc theo cơ thể và hít thở sâu vài lần. Giả vờ là một hạt giống trong vườn.

Tư thế 4: Giả làm con bướm

Để thực hiện tư thế Cobbler: Nhẹ nhàng đứng lên và ngồi trên mông với cột sống cao. Co chân lại, đặt hai lòng bàn chân vào nhau và nhẹ nhàng vỗ hai chân như cánh bướm.

Tư thế 5: Giả làm một bông hoa

Nhấc hai chân cong của bạn lên, giữ thăng bằng trên xương ngồi và đan tay dưới chân với lòng bàn tay hướng lên. Giả vờ là một bông hoa đang nở.

Kết thúc trải nghiệm yoga cho trẻ với chuỗi tư thế lấy cảm hứng từ thiên nhiên bằng cách nằm ngửa, tay và chân dang rộng trong tư thế nghỉ ngơi. Nhắm mắt lại (nếu cảm thấy thoải mái) và hít thở sâu vài lần. Thả trí tưởng tượng về những điều mình yêu thích trong thiên nhiên như một bông hoa đẹp, bãi cỏ dài xanh mướt, những chú chim hót líu lo…

3. Mở rộng và nâng cao bài tập yoga cho trẻ em

Không chỉ dừng lại ở 5 động tác yoga cho trẻ em đơn giản trong bài này, bạn có thể tạo điều kiện cho trẻ hoạt động thể chất nhiều và đều đặn hơn bằng việc mở rộng và nâng cao các bài tập yoga cho trẻ nếu con thấy hứng thú.

Bạn có thể hướng dẫn và tập cùng con với bộ sách yoga cho trẻ em – “Yoga cùng muông thú”, được thiết kế mang tính thẩm mỹ cao và có minh họa các động tác rất sinh động.

sách yoga cho trẻ em

Sách “Những em bé khỏe mạnh Yoga Babies” (xem ngay)

Sách “Yoga cùng muông thú: Play Yoga” cho trẻ từ 5 tuổi (xem ngay) 

Sách “Yoga cùng muông thú: Ngủ ngon” cho trẻ trên 1 tuổi (xem ngay)

yoga cho trẻ em

sách yoga cho trẻ em

Chúc các cha mẹ và các bé có những buổi vận động thú vị!

(Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo của childhood101)

⇒ Xem thêm:

Top đồ chơi phát triển vận động tinh & học liệu

50 file in trò chơi cho bé 2 tuổi đến 4 tuổi FREE

TozyTomo

About Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cách dạy trẻ 3 tuổi tư duy Previous post Top cách dạy trẻ 3 tuổi tư duy xâu chuỗi logic
Next post Con số lặp lại: Ý nghĩa của chúng và lời nhắn của trực giác tới bạn? (P1)