Bé học vẽ từ sớm sẽ nhận được nhiều lợi ích của bộ môn này: tăng khả năng quan sát và ghi nhớ, phát triển kỹ năng vận động tinh, đặt nền móng cho kỹ năng phân tích hình ảnh, rèn luyện khả năng tập trung, nâng cao sự tự tin, và học được kỹ năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Hình ảnh là một trong những hình thái truyền tải thông điệp nhanh và ít bị giới hạn nhất – điển hình là sức mạnh của hình ảnh ngày càng được tận dụng trong nhiều lĩnh vực, từ vui chơi giải trí, truyền thông quảng cáo, khoa học kỹ thuật, đến các phương pháp học tập.

Song, ở Việt Nam, các môn nghệ thuật nói chung và vẽ nói riêng chưa được chú trọng nhiều, thường chỉ có trẻ thể hiện năng khiếu một cách rõ rệt được gia đình cho đi học hội họa bài bản.

Trong khi đó, khi bước vào cấp Tiểu học, đa số trẻ sẽ được hướng theo học văn hóa là chính và vẽ chỉ còn là một môn học để trả bài thầy cô ở trường.

Nhưng sau khi biết những lợi ích dưới đây của vẽ với trẻ, có lẽ bố mẹ sẽ cần nghĩ lại. Và các phụ huynh có con trong lứa tuổi 0 – 6 sẽ muốn khuyến khích bé học vẽ nhiều hơn bên cạnh các hoạt động phát triển trí tuệ và thể lực khác.

bé học vẽ 1

  1. Bé học vẽ để tăng khả năng quan sát và ghi nhớ

Tranh của trẻ em thường khó hiểu với người lớn, nhưng nếu nghe trẻ giải thích, bạn sẽ nhận thấy trẻ thường thể hiện những chi tiết nổi bật của sự vật, sự việc mà chúng muốn vẽ lại.

Ví dụ, con voi thường có một hình tròn rất to ở phần thân, và một cái mũi rất dài…

Đây chính là cách trẻ em quan sát, chọn lọc để ghi nhớ; và việc vẽ lại sẽ giúp trẻ em tái hiện lại những hình ảnh mình đã nhìn thấy một cách cụ thể hơn, từ đó nhớ sâu hơn.

Nghiên cứu mới đây cho thấy vẽ là một công cụ học tập rất mạnh, vẽ ra nội dung cần học sẽ hiệu quả hơn viết ghi chú, xem hình ảnh hoặc nghe giảng.

Theo kết quả của nghiên cứu này, những học sinh vẽ lại các thông tin đã ghi nhớ 49,5% nội dung bài học, nhiều hơn gần gấp đôi so với con số 28% nội dung bài học của các học sinh chỉ ghi chép thông thường (Theo Fernandes, Wammes & Meade, 2018).

  1. Phát triển kỹ năng vận động tinh

Kỹ năng vận động tinh bao gồm các hoạt động sử dụng bàn tay, cổ tay và các ngón tay.

Ở người trưởng thành, chúng ta sử dụng nhiều nhất đến kỹ năng vận động tinh khi đánh máy tính, lái xe, hoặc bấm tin nhắn điện thoại.

Ở trẻ nhỏ việc phát triển kỹ năng vận động tinh từ sớm là rất quan trọng.

Cho bé học vẽ và viết là cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng vận động tinh. Khi vẽ, bộ não của trẻ sẽ nhận ngay được những phản hồi bằng hình ảnh, từ đó gửi thông tin đến các cơ quan liên quan như ngón tay, bàn tay, cổ tay, để vận động sao cho đưa ra được kết quả tốt nhất theo mong muốn của người vẽ.

bé học vẽ 2

  1. Đặt nền móng cho kỹ năng phân tích hình ảnh

Trẻ nhỏ chưa có khả năng hiểu những khái niệm như khoảng cách, khác biệt về độ lớn, khác biệt về chất liệu…Thông qua hoạt động vẽ, bé sẽ có cơ hội để tiếp xúc và thẩm thấu những khái niệm này một cách có chủ đích.

Khi bé học vẽ những sự vật cụ thể, đặc biệt là những vật theo chủ đề, có mối liên hệ với nhau, bố mẹ hoặc người hướng dẫn có thể thông qua đó giúp cho trẻ dần có kỹ năng phân tích hình ảnh, hiểu về khái niệm không gian xung quanh, độ to nhỏ, gần xa, thô mịn và nhiều khái niệm mới mẻ khác.

  1. Rèn luyện khả năng tập trung

Vì hoạt động vẽ thường đòi hỏi trẻ ngồi một chỗ và phối hợp điều khiển tay, mắt, trí não… nên hoạt động này sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung cao hơn. Có khả năng này, trẻ sẽ dễ làm quen và thích nghi với con đường học tập khi bước vào lứa tuổi Tiểu học.

Ngoài ra, việc tập trung quan sát những chi tiết nhỏ, cố gắng chỉnh sửa để đạt được kết quả mong muốn, và kiên trì luyện tập trong quá trình bé học vẽ cũng sẽ giúp trẻ điềm đạm và kiên nhẫn hơn so với bạn bè ưu tiên nhiều vận động thể chất.

bé học vẽ 3

  1. Nâng cao sự tự tin

Là cha mẹ, chắc chắn bạn sẽ rất thích khi thấy trẻ khoe “Hôm nay con làm được cái này…”. Còn đối với con, khi trẻ được lắng nghe  và nhận lại được lời khen về tác phẩm mới mà bé học vẽ tại lớp hoặc tại nhà, con sẽ cảm thấy hứng thú hơn, mong muốn tiếp tục được làm các tác phẩm/ sản phẩm khác, từ đó trẻ trở nên tự tin hơn.

Không chỉ thế, trẻ học vẽ được làm quen với cách thể hiện cảm xúc, suy nghĩ và thuyết trình ý tưởng, sản phẩm của mình cho người khác nên sẽ có khả năng cởi mở và tự tin hơn trong các lĩnh vực ngoài hội họa.

  1. Học được kỹ năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo

Cuối cùng, bé học vẽ không chỉ để vẽ, chúng còn học được những kỹ năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo (creative problem solving skill). Trong khi vẽ, bé phải tư duy trước sẽ thể hiện các hình ảnh như thế nào, chọn màu sắc ra sao, nhân vật trong hình có cảm xúc gì…

Ví dụ, cùng vẽ một con cá sấu nhưng có bé sẽ vẽ cá sấu nằm và khóc, có bé vẽ cá sấu đang đi và cười. Đây chính là nền tảng của kỹ năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, mà càng lớn tuổi chúng ta càng khó học được.

bé học vẽ file học liệu cho bé 1bé học vẽ file học liệu cho bé 2

Tozytomo.com gửi tặng bố mẹ và các bé bộ dẫn vẽ HOW TO DRAW COLLECTION cho bé theo 24 chủ đề – khoảng 800 loại hình ảnh, nhân vật khác nhau. Bố mẹ có thể tải về cho bé học vẽ trong link dưới đây:

⇒ TẢI NGAY How to draw collection 1 – 12

Chủ đề: Nhân vật cổ tích, Động vật hoang dã, Phương tiện giao thông, Cướp biển, Vườn nhà, Trên cánh đồng, Người tiền sử, Thế giới thời trang, Thế giới đại dương, Các loài chim, Các loài bọ, Thuyền Noah.

⇒ TẢI NGAY How to draw collection 13 – 24

Chủ đề: Đảo kho báu, Các loại vũ khí, Các loài cây, Thức ăn, Chú lùn, Dưới đáy đại dương, Câu chuyện thần tiên, Những người bạn của Doug, Moses ở Ai Cập, Đồ vật trong nhà, Các loại rau củ, Các loại trái cây.

Bố mẹ đừng quên, trẻ học vẽ sẽ hứng thú hơn nhiều khi có các công cụ hỗ trợ sáng tạo như Bộ bút màu 150 món, hay Bàn đèn máy chiếu học vẽ nhé!

 

Xem thêm:

Top đồ chơi cho bé theo tuổi: Chơi gì để phát triển trí tuệ và cảm xúc

About Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương pháp Reggio Emilia 5 Previous post Phương pháp Reggio Emilia là gì và có tốt cho con bạn không?
Next post Những mốc phát triển của trẻ 2 tuổi (18 đến 24 tháng)